Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi

Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi

Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi

Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi
Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi
Sổ tay y học,Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi

 

Nghiên cứu hiệu quả an toàn của việc dùng thuốc cảm OTC cho trẻ em dưới 6 tuổi từ các nước có thể rút ra một số điểm có ích:

 

Khi bị nhiễm khuẩn hay nhiễm virus đường hô hấp trẻ em thường có các triệu chứng kèm theo như sốt, ho, sung huyết, sổ mũi. Một số thuốc giúp giảm các triệu chứng này bán không cần có đơn của bác sĩ thường được gọi chung là thuốc cảm OTC.

Hiện ở Mỹ và Canada, các thuổc cầm OTC cho trẻ em dưới 6 tuổi phần lớn có ft nhất 2 trong số các chất dưới đây: hạ sốt (paracetamol)» giảm ho (dextromethorphan), kháng histamin (chlopheniramin, promethazin), chông sổ mũi (phenylephrin, phenylpropanolamin), long đàm xuất trong nước hay nhập từ nước ngoài có chứa các chất nói trên. Lưti ý rằng một số chất trong các chất nêu trên được khuyên cáo không dùng hay chỉ dùng hạn chế.

FDA chấp thuận việc dùng thuốc cảm OTC cho trẻ em dưới 6 tuổi lần đầu tiên năm 1976. Mãi đến năm 2007 mới xem lại việc này và thấy quyết định trên còn có các khiếm khuyết sau: không có số liệu nghiên cứu về hiệu quả độ an toàn làm cơ sở; các hướng dẫn sử dụng căn cứ trên kết quả nghiên cứu ở người lớn mà suy ra (ví dụ từ 2 - 5 tuổi dùng 1/4 liều người lớn, từ 5 - 12 tuổi dùng 1/2 liều người lớn) mà không kiểm định lại trên trẻ em, không có hướng dẫn chi tiết dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Chính vì lẽ này, Mỹ và một số nước đặt vấn đề nghiên cứu lại việc đùng thuốc cảm OTC cho trẻ em và đưa ra một số khuyến nghị.

 

Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi
Trẻ sốt, ho, sung huyết, sổ mũi là triệu chứng viễm virus đường hô hấp

 

Nghiên cứu thực tế, kiến nghị của các nước Mỹ ( Mỹ, Canada )

Nghiên cứu thực tế:

Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích 35 dạng thuốc có chứa histamin dùng trong nhiễm khuẩn hô hấp cho 9.000 người lớn và trẻ em thấy: thuốc không đem lại lợi ích lâm sàng, cụ thể: không làm giảm sung huyết mũi, không giảm chảy nước mũi, hắt hơi, không cải thiện các dấu hiệu chủ quan khác. Trong nghiên cứu này cho thây thành phần chông sung huyết phối hợp trong thuốc có đem lại một số ích lợi cho người lớn (6% cho người dùng) nhưng không đem lại lợi ích nào cho trẻ em.

Chương trình hợp tác giám sát phản ứng có hại của thuốc tại Mỹ (CADES) tểng kết trong 2 năm 2004 - 2005, có 7.091 tre dưới 12 tuổi phải cấp cứu do dùng thuốc cảm OTC, chiếm khoảng 6% trong tổng số các trường hợp cấp cứu do dùng thuốc chung. Trong số này có 25% dùng thuổc đúng hướng dẫn nhưng kết cục không như mong muốn, 60% dùng thuốc không cq người hướng dẫn, theo dõi chăm sóc. SỐ trẻ em đến khám vì tác hại của thuốc cảm OTC gấp 8 lần so với các thuốc khác, nhóm có tỷ lệ cao nhất là trẻ dưới 5 tuổi và nhóm có tỷ lệ phản ứng có hại nặng hơn là trẻ dưới 2 tuổi.

Kiến nghị của Mỹ và Canada Quý 3 năm 2009, Bộ Y tê' Canada khuyến cáo không tán thành việc sữ dụng tất cả các dạng thuốc cảm OTC cho trẻ em dưới 6 tuổi và đề nghị dùng thuốc cảm OTC thận trọng cho trẻ em trên 6 tuổi. Cũng thời gian này, FDA khuyến cáo không dùng thuốc cảm OTC cho trẻ em dưới 4 tuổi.

 

Thực trạng dùng thuốc giảm cân OTC ở nước ta và một số điều cần lưu ý

Thực trạng dùng thuốc cảm OTC

Do đặc điểm thời tiết khí hậu ồ nước ta nên trẻ dễ bi nhiễm khuẩn hay virus. Đúng ra, nếu bị nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh, nếu bị nhiễm virus thì giữ cho trẻ khỏi bội nhiễm, tăng cường sức đề kháng, nhưng do các bà mẹ chưa hiểu hoặc do điều kiện đưa trẻ đi khám khó khăn, nên nhiều bà mẹ không cho trẻ khám ngay để điều trị nguyên nhân mà tự ý cho trẻ dùng thuốc cảm OTC trong thời gian dài. Do đó, trẻ không khỏi bệnh mà lại bị các tác hại do dùng thuốc cảm OTC kéo dài gây ra. Đó là chưa kể có một số phụ huynh ít hiểu biết về thuốc nhưng lại dễ dàng cho OTC dùng thuốc theo kinh nghiệm hay sự mách bảo, dẫn đến nhiều hậu quả.

 

Dùng Thuốc Cảm OTC Cho Trẻ Em Dưới 6 Tuổi
Nên chọn thuốc cảm OTC dạng đơn chất cho trẻ dưới 3 tuổi 

 

Một số điều cần lưu ý

  • Khi trẻ bị sốt, ho, sể mũi ta thường gọi là cảm.. thực ra là một bệnh do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất (như trạm y tế xã phường) để khám và điều trị, không nên bỏ qua việc khám này mà chi dùng thuốc cầm OTC.
  • Nếu trẻ chỉ có một vài triệu chứng kèm theo bệnh nhưng ở mức nhẹ thì chỉ nên dùng thuốc OTC đơn. Ví dụ: nếu chỉ sốt cao (do nhiễm vi khuẩn) thì cho dùng paracetamol, nếu sốt nhẹ (do nhiễm virus) thì không nhất thiết phải dùng paracetamol. Chỉ dùng paracetamol trong 2-3 ngày. Khi điều trị hết nguyên nhân gây bệnh thì các triệu chứng kèm theo cũng sẽ hết.
  • Khi cần mới chọn thuốc cảm OTC dạng phối hợp có nhiều chất nhưng nên chú ý ưu tiên dùng loại ít chất, có công dụng rõ ràng, ít độc, tránh việc hiểu sai và lạm dụng: ví dụ chlopheniramin có trong thuốc cảm OTC chỉ có tính chống dị ứng, tuy nhiên vì nó có tác dụng phụ là ức chế thần kinh trung ương nên gây ngủ, trẻ ngủ được thì đỡ ho nên có bà mẹ tưởng đó là tác dụng tốt và dùng nó như một thuốc an thần, kéo dài thời gian dùng, sẽ gây hại cho trẻ.
  • Trên thị trường cũng còn loại thuốc cảm OTC dùng cho người lớn có chứa các chất giống như thuốc cảm OTC trẻ em nhưng hàm lượng cao hoặc có thuốc chứa các chất không được dùng cho trẻ em. Khi đi mua thuốc phải nói rõ là mua cho trẻ bao nhiêu tuổi, để tránh sự nhầm ỉẫn này; không được cho trẻ dùng thuốc cảm OTC cho người lớn dù với liều lượng nào.
  • Trong tình hình quản lý thực tế như hiện nay các bà mẹ có thể mua thuốc cảm OTC một cách đễ dàng. Tuy nhiên, cần nhớ việc chẩn đoán, dùng thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi, nhất là cho trẻ em dưới 2 tuổi, rất khố. Do đó nên hỏi thầy thuốc để được hướng dẫn chu đáo, trong quá trình dùng nếu thấy có điều gì bất thường cần liên hệ với thầy thuốc để xử lý sớm. 

DS. Bùi VẢn Uy

Chia sẻ bài viết
hệ thống phân phối của hoàng gia
Hệ thống Showroom Hoàng Gia Tivi Home Shopping Hệ Thống Đại Lý Kênh phân phối tại siêu thị
Công ty
Hotline: 0911 229 229 (Miễn phí cước gọi) Facebook Twitter Google + Youtube
Yêu cầu gọi lại
Facebook Facebook