Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ

Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ

Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ

Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ
Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ
Sổ tay y học,Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ

 

Bệnh nhiễm nấm men thường do một loại nấm có tên gọi là Candida albicans gây ra. Bình thường, nấm Candida albicans hiện diện trong cơ thể chúng ta với số lượng ít ở những vùng ấm và ẩm ướt của bề mặt da, miệng, họng, âm đạo... Khi một nguyên nhân nào đó (hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, mất cân bằng nội tiết tố) tạo điều kiện thuận lợi thì nấm Candida albicans phát triển gây ra các bệnh lý:

- Hăm kẽ xuất hiện ở vùng tiếp xúc giữa hai bề mặt da với các triệu chứng đỏ, ngứa, đau rát...
- Tưa miệng (hay còn gọi là đẹn) do nấm Candida albicans gây ra, với những mảng trắng nhỏ ở lưỡi hay bên trong má, gây đau rát khi ăn uống.
- Viêm âm đạo do nấm Candida albicans gây ra có triệu chứng: huyết trắng màu trắng đục, gây ngứa nhiều, bỏng rát, đau sau giao hợp hay khi đi tiểu...

Đối với các thai phụ, đo sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai nên rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm nấm men đặc biệt là viêm âm đạo do nấm (ước tính có khoảng 10% thai phụ mắc phải bệnh này trong quá trình mang thai).

 

Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ
Thai Phụ Nên Ưu Tiên Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Dạng Dùng Ngoài

 

Nhóm thuốc kháng nấm azol (fluconazol, ketoconazol, miconazol...) là nhóm thuốc hiện đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh do nấm Candida gây ra ở thai phụ. Thường được sử dụng ở dạng thuốc viên, thuốc kem, thuốc đặt âm đạo...Nhóm thuốc này ức chế sự tổng hợp ergosterol, là chất quan trọng của màng tế bào nấm, nên ngăn chặn, sự phát triển của nấm.

Thời gian qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo các thầy thuốc nên thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc kháng nấm azol trong điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm Candida albicans gây ra ở thai phụ. Nhiều báo cáo cho thấy khi sử dụng liều cao trong một thời gian dài (như fluconazol với liều dùng 400 - 800mg mỗi ngày) trong ba tháng đầu của thai kỳ, các thuốc này có thể gây ra các khuyết tật cho thai nhi và trong một số trường hợp nghiêm trọng gây ra sảy thai.

 

Dùng Thuốc Kháng Nấm Azol Ở Thai Phụ
Phụ Nữ Có Thai Cần Thận Trọng Khi Dùng Thuốc

 

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy: chỉ với 1-2 liều fluconazol 150mg (liều bình thường) được sử dụng trong điều trị viêm âm đạo cho thai phụ trong vòng 22 tuần đầu của thai kỳ, cũng làm gia tăng đáng kể tỷ lệ sảy thai ở thai phụ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa địch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng các thuốc kháng nấm azol ở dạng thuốc dùng ngoài để điều trị các bệnh nhiễm nấm men trong thai kỳ. Tránh sử dụng các thuốc kháng nấm azol ở dạng thuốc viên uống cho thai phụ vì làm gia tãng tỷ lệ sảy thai.

Vì vậy, việc sử dụng các thuốc kháng nấm azol trong điều trị bệnh nhiễm nấm men ở thai phụ cần phải hết sức thận trọng. Nếu mắc bệnh trong lúc mang thai, thai phụ cần thông báo rõ tình trạng mang thai và phải được sự chỉ định, theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

DS. Mai Xuân Dũng

Chia sẻ bài viết
hệ thống phân phối của hoàng gia
Hệ thống Showroom Hoàng Gia Tivi Home Shopping Hệ Thống Đại Lý Kênh phân phối tại siêu thị
Công ty
Hotline: 0911 229 229 (Miễn phí cước gọi) Facebook Twitter Google + Youtube
Yêu cầu gọi lại
Facebook Facebook