Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh

Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh

Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh

Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh
Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh
Sổ tay y học,Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh

Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp dạng bất thường về lượng máu hành kinh hay bất thường về chu kỳ kinh nguyệt; dạng đầu thường gợi ý bệnh lý còn dạng sau đa số là sinh lý. Rối loạn chu kỳ kinh có thể gặp dạng chu kỳ kinh ngắn (dưới 28 ngày) hay loại kinh không đều 2-3 tháng một lần. Khi kinh ngắn dưới 3 tuần thì nên điều trị vì việe hành kinh quá gần nhau không chĩ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn đưa đến khả năng bị thiếu máu. Một số phụ nữ, ngay từ khi vào tuổi 40 có thể gặp chu kỳ kinh ngày càng ngắn dần theo thời gian do có tình trạng suy giảm chức năng buồng trứng (và cũng nên can thiệp khi vòng kinh dưới 3 tuần), ơ dạng kinh không đều 2 - 3 tháng mới có một lần, khả năng thiếu máu không có nhưng cũng có bất tiện cho sinh hoạt khi không dự báo trước ngày kinh.

Một bất tiện khác nữa là vì kinh không đều dễ gây chủ quan cho phụ nữ trong việc ngừa thai và dễ dẫn đến có thai ngoài ý muốn, thậm chí là phát hiện thai khá muộn. Thường các rối loạn về chu kỳ sẽ xảy ra trong khoảng 1 - 2 năm trước khi mất kinh hẳn. Khi hoàn toàn không có kinh trong vòng 1 năm thì có thể khẳng định là đã vào giai đoạn mãn kinhẻ Cũng cần nhắc lại nếu hiện tượng mãn kinh xảy ra trong khoảng 40 tuổi thì xem là mãn kinh sớm, và cũng nên cân nhắc việc dùng thuốc nội tiết sinh dục hỗ trợ vì mãn kinh sổm sẽ kéo theo những vấn đề sức khỏe của mãn kinh đến sớm hơn và làm giảm đi chất lượng sống của người phụ nữ. Dĩ nhiên những phụ nữ vì lý do bệnh tật phải cắt bỏ buồng trứng khi nhỏ hơn 40 tuổi thường sẽ được bác sĩ chỉ định dùng nội tiết sinh dục bổ sung ngay sau phẫu thuật cũng nằm trong mục đích tương tự.

Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh
Phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 thường được bác sĩ cân nhắc dùng liệu pháp hormon

Rối loạn dạng hành kinh, thường gặp nhất là hành kinh lượng nhiều, thậm chí là băng huyết. Để xác nhận lượng kinh nhiều, thường bản thân người phụ nữ sẽ cần so sánh với hành kinh bình thường, số lượng bãng vệ sinh cần đùng hàng ngày ra sao. Nếu một băng vệ sinh loại dày bị ướt đẫm trong vòng 30 phút, thì nên đến cơ sở y tế ngay sau khi phải thay hai băng liên tiếp. Có một dạng hay gặp khá đặc trưng là ra máu mỗi 2 tuần và gần như các triệu chứng khó chịu khi hành kinh giảm đi trong hơn phân nửa số lần ra máu. Đa số là tình trạng chảy máu do buồng trứng không phóng noãn. Có thể dùng thuốc để thay đổi tình trạng này.

Một dạng khác khá báo động là việc ra máu sau mỗi lần tiếp xúc (sau giao hợp, sau đặt thuốc âm đạo). Nên đi khám sớm khi gặp triệu chứng này, Nhiều khả năng là có vấn đề bệnh tật trên cổ tử cung, ác tính cũng như lành tính.

Mãn kinh là giai đoạn tất yếu của mỗi người phụ nữ; tiền mãn kinh cũng thế. Tất yếu có một số rối loạn sức khỏe trong giai đoạn này mà trong đó rối loạn kinh nguyệt là dạng thường gặp nhất. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt cũng thay đổi tùy người. Tuy nhiên các rối loạn này có nguy cơ đưa đến thiếu máu, khả năng mang thai ngoài ý muốn, có khả năng là biểu hiện một bệnh lý ác tính, hay chí ít làm bất tiện trong cuộc sống. Nên khám phụ khoa khi có bất thường, cũng đừng quên kiểm tra phụ khoa định kỳ để được bác sĩ theo dõi và có hướng dẫn cụ thể hơn.

ThS.BS. Đặng Lê Dung Hạnh

Chia sẻ bài viết
hệ thống phân phối của hoàng gia
Hệ thống Showroom Hoàng Gia Tivi Home Shopping Hệ Thống Đại Lý Kênh phân phối tại siêu thị
Công ty
Hotline: 0911 229 229 (Miễn phí cước gọi) Facebook Twitter Google + Youtube
Yêu cầu gọi lại
Facebook Facebook